• banner
  • banner

BLOG

Trình tự thiết kế chiếu sáng công trình bằng đèn LED tube

29/06/2016

-

Công ty tnhh thiết bị vật lý kỹ thuật

-

0 Bình luận

Bài viết này cung cấp một lộ trình đơn giản để Khách hàng có thể hình dung và cùng phối hợp với Nhà cung cấp trong quá trình thiết kế chiếu sáng một công bằng bằng đèn LED tube: vừa có những công việc chung khi thiết kế chiếu sáng công trình dùng đèn LED, vừa có điểm riêng đối với đèn LED tube.

Bước 1: Khảo sát khu vực cần thiết kế chiếu sáng.

Các nội dung khảo sát bao gồm: diện tích chiếu sáng, cao độ lắp đặt bóng đèn, hệ thống đèn chiếu sáng và mạng điện hiện hữu, đặc điểm bố trí vật dụng và máy móc thiết bị tại khu vực cần chiếu sáng, đặc điểm làm việc tại khu vực chiếu sáng (khu vực văn phòng làm việc, khu vực nhà xưởng có lắp đặt dây chuyền sản xuất, khu vực nhà kho bố trí hàng hóa – có xe nâng hàng ra vào thường xuyên,…), các yêu cầu về chiếu sáng riêng biệt của Chủ đầu tư,...

iLED Khao sat khu vuc chieu sang

Kỹ sư iLED trực tiếp khảo sát khu vực cần thiết kế chiếu sáng sử dụng đèn LED Tube tại nhà xưởng

Bước 2: Tra cứu tiêu chuẩn qui định về Chiếu sáng cho công trình

Thông số cần tham khảo để thiết kế phù hợp là độ rọi cho khu vực cần thiết kế chiếu sáng phải phù hợp với đặc điểm hoạt động của khu vực chiếu sáng, ví dụ như Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114.

Bước 3: Triển khai thiết kế chiếu sáng bằng các chương trình phần mềm Mô phỏng chiếu sáng

Hiện có khá nhiều phần mềm hỗ trợ mô phỏng chiếu sáng công trình. Khi đó, người thiết kế sẽ khai báo các thông số phù hợp với đặc điểm khu vực khảo sát, và sử dụng file minh họa chiếu sáng của các loại đèn LED tube để đưa vào chạy Mô phỏng chiếu sáng công trình.

Bước này đòi hỏi người thiết kế phải am hiểu kỹ thuật chiếu sáng và kỹ thuật điện, có kinh nghiệm trong thiết kế trước đó để có thể lựa chọn loại đèn phù hợp, cũng như khai báo các tỷ lệ dự phòng phải tối ưu cả về phương diện kỹ thuật (đảm bảo độ sáng) và phương diện kinh tế (tiết kiệm chi phí đầu tư). Một kết quả mô phỏng đưa ra hình ảnh chiếu sáng rất đẹp, rất phù hợp với yêu cầu chiếu sáng công trình, song đến khi đưa vào thi công thì kết quả đo kiểm độ sáng lại không được như mong muốn. Do đó, đây là giai đoạn có tính chất quyết định nhất của việc thiết kế chiếu sáng. Nếu như người thiết kế non tay nghề thì hoặc là khi ra thi công sẽ không đảm bảo độ rọi sáng, hoặc khi tính toán chi phí đầu tư sẽ khá cao hơn các đơn vị khác.

iLED - Demo chieu sang LED Tube cho nha may

Dựng Demo chiếu sáng sử dụng đèn LED Tube

Bước 4: Chuẩn bị danh mục mua sắm đèn LED Tube, vật tư, trang thiết bị

Kết quả sau bước thiết kế sẽ là một danh mục mua sắm như đèn LED tube, dây điện, máng điện,… với các thông số kỹ thuật – chủng loại – xuất xứ tương ứng để khách hàng ước lượng kinh phí cần phải bỏ ra để trang bị.

Những điểm cần lưu ý đặc biệt khi thiết kế chiếu sáng đèn LED Tube

Đặc biệt, đối với trường hợp sử dụng đèn LED tube thì người sử dụng cần lưu ý về hiện trạng. Đối với các nhà xưởng với hiện trạng lắp đặt đèn huỳnh quang, để đảm bảo độ rọi làm việc, thì hay lắp đặt các bộ máng đôi. Nếu chỉ chuyển đơn thuần sang bóng đèn LED tube theo kiểu 1:1 thì sẽ lắp 2 bóng đèn LED tube cho 1 máng đôi đèn huỳnh quang hiện hữu. Tuy nhiên, điều này đôi khi gây lãng phí không cần thiết, vì quá sáng.

Một đơn vị thiết kế chiếu sáng LED chuyên nghiệp sẽ tìm loại đèn LED tube phù hợp và chỉ dùng 1 bóng LED tube mà vẫn đảm bảo độ rọi sáng tương đương 2 bóng huỳnh quang trước đó. Việc này, không chỉ giúp giảm chi phí mua sắm ban đầu (giảm đi nửa số bóng), mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện năng sử dụng hàng tháng về sau. Đây chính là điểm khác biệt nổi bật nhất của việc thiết kế chiếu sáng bằng đèn LED tube so với các loại đèn khác

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI