• banner
  • banner

BLOG

Những điều bạn cần biết trước khi mua đèn LED

08/07/2016

-

Công ty tnhh thiết bị vật lý kỹ thuật

-

0 Bình luận

Bạn có cảm thấy các bóng đèn mình đang sử dụng tỏa nhiệt quá nóng khi chiếu sáng, đó là lúc bóng đèn nhà bạn tiêu tốn quá nhiều điện năng, thậm chí có thể cháy nổ bất cứ lúc nào. Lúc này là lúc có lẽ các bạn nên chuyển sang sử dụng bóng đèn LED bởi những đặc điểm hết sức tuyệt vời của chúng.

Hiện nay, đèn LED có tuổi thọ rất cao với hơn 50.000 giờ chiếu sáng như vậy tương đương mang lại cho người dùng khoảng 10 năm sử dụng.

Các bạn cũng không cần phải lo ngại về giá cả của Đèn LED bởi trong vài năm qua, khoa học kỹ thuật phát triển rất nhanh nên giá cả cũng như chất lượng của đèn led đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay 1 bóng đèn LED với công suất 9W chỉ có giá khoảng 100.000vnđ và hoàn toàn trở thành một loại đèn thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. 

Khi các bạn đã quyết định chuyển sang sử dụng hệ thống đèn LED để chiếu sáng cho ngôi nhà của mình thì trước hết bạn nên tìm hiểu thật kỹ những vấn đề xung quanh đèn LED.

1. Những thuật ngữ liên quan tới đèn LED:

Trước đây, chúng ta đã quen với đơn vị WATT nhưng khi sử dụng đèn LED, độ sáng được tính bằng đơn vị có một chút khác biệt. Trái với đèn truyền thống, công suất của đèn led không phải là dấu hiệu thể hiện độ sáng, mà là năng lượng đèn cần sử dụng để phát sáng. Một bóng đèn 60W sẽ có độ sáng tương đương đèn LED 8-12 watt. Tuy nhiên, không có công thức chung để chuyển đổi Watts của đèn sợi đốt thành Watt của đèn LED.Thay vào đó, người ta sử dụng đơn vị tính là: lumens .Lumen (lm) là số đo độ sáng thực tế mà một bóng đèn phát ra.

Các bạn nên nắm rõ những chỉ số này khi mua đèn LED: 

Lumens Đèn dây tóc Đèn LED
2600 150 25-28W
1600 100 16-20W
1100 75 9-13W
800 60 8-12W
450 40 6-9W

2. Màu ánh sáng của đèn LED:

Không như các loại bóng đèn khác, như bóng đèn dây tóc chỉ có thể đem lại loại màu sắc thông thường là màu vàng ấm thì Đèn LED có khả năng hiển thị rất nhiều loại màu sắc phong phú. Tìm hiểu trên thị trường các bạn có thể thấy đèn LED có thể có những màu sắc rất ấn tượng từ màu xanh, đỏ, tím, vàng ... thậm chí là đổi màu trên cùng một chiếc đèn. Tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn mà bạn có thể chọn  các loại màu sắc ánh sáng phù hợp. Thông dụng nhất là loại ánh sáng ấm và vàng nhạt giống màu sáng đèn dây tóc.

Những màu sắc đèn LED (Nhiệt độ màu) phổ biến là “trắng ấm”,  trắng nhạt và màu trắng sáng với nhiệt độ màu dao động trong khoảng 3000(Warm White) – 6000K(Cool White).

Nhận biết nhiệt độ màu của ĐÈN LED

3000-3500K sẽ mang lại cho không gian màu Warm White (Vàng nhạt) dịu dàng, ấm áp giống với đèn dây tóc, còn dưới 6500K sẽ tạo ra màu trắng sáng khiến người sử dụng cảm thấy rất trung thực như với ánh sáng ban ngày.

3. Đèn LED giúp tiết kiệm điện năng tối đa:

Thực tế, khi chấp nhận sử dụng đèn LED, đó là khi bạn phải bỏ ra chi phí ban đầu cao hơn các loại đèn khác. Nhưng với hiệu quả lâu dài về việc tiết kiệm điện năng tối đa lên tới 95% giúp cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình bạn giảm thiểu đáng kể hay độ bền sản phẩm cao lên tới 10 năm sử dụng thì thực sự đèn LED không hề đắt. Thậm chí chi phí còn rẻ hơn rất nhiều so với các loại đèn thông thường khác. Chưa kể đèn LED còn mang lại những tiện dụng tối ưu với công nghệ cao như: Đèn trang trí có điều khiển để điều chỉnh màu ánh sáng hay như Đèn bàn học có khả năng cảm ứng .v..v...

Bộ điều khiển thông dụng của Đèn LED KHAPHACO

4. Sử dụng bộ chuyển nguồn với đèn LED:

Đó là do các mạch của đèn LED không phải lúc nào cũng tương thích với các thiết bị chuyển mạch truyền thống. Trong một số trường hợp, bạn cần phải sử dụng bộ chuyển đổi. Không như các thiết bị chiếu sáng cũ đều phải phụ thuộc vào lượng điện năng sẽ ảnh hưởng tới độ sáng của bóng đèn. Nếu dòng điện mang điện năng yếu không đủ cung cấp thì ánh sáng của đèn sẽ bị mờ, nhưng với đèn LED thì điện năng mạnh hay yếu không ảnh hướng tới độ sáng của đèn.  Đèn led chỉ sử dụng dòng điện một chiều chứ không phải dòng diện 220V, Đây là điểm khác biệt của đèn LED. Như vậy, khi mà bạn chuyển sang sử dụng đèn LED để có thể lắp đặt thay thế cho các đèn truyền thống thì bạn cần phải làm một trong hai điều sau:

Điều 1:  Bóng đèn LED thay thế cần phù hợp với kích thước đui đèn truyền thống

Điều 2:  Cần sử dụng driver chuyển đổi nguồn điện từ 220V thành dòng điện 1 chiều với các dòng sản phẩm như: Đèn led PANEL, Đèn led downlight.

5. Sơ đồ lắp đặt cụ thể cho từng khu vực: 

Đối với việc sử dụng bóng đèn do nhu cầu và thói quen của nhiều người khiến cho tuổi thọ bóng đèn ngắn hơn so với thời hạn sử dụng vốn có. Bóng đèn LED chạy mát hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt rất nhiều. Nhưng có rất nhiều người nhẫm lẫn rằng bóng đèn LED không sinh nhiệt, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Bóng đèn LED vẫn sinh ra nhiệt có điều không lớn như bóng đèn sợi đốt. Thêm vào đó lượng hơi nóng phát ra từ bóng đèn LED đã kịp thời được xử lý làm mát đi bởi bộ phận đuôi tản nhiệt nằm ở phía sau mỗi bóng. Làm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và nâng cao tuổi thọ cho bóng đèn LED.

Chính vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu và lắp đặt bóng đèn LED ở những vị trí hợp lý thoáng khí và tránh tình trạng nóng ẩm triền miên. Vấn đề cần xem xét ở đây là vị trí lắp đặt bóng đèn – nếu bóng được lắp ở những vị trí bí hơi, hẹp và nóng ẩm, nhiệt lượng tỏa ra không được thoát đi và hơi ẩm tác động ngược trở lại bóng đèn sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Vì vậy bạn cần phải có bản thiết kế bố trí các bóng đèn sao cho phù hợp trước khi mua đèn led.

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI