• banner
  • banner

BLOG

5 điều cần xem xét trước khi mua đèn LED

29/07/2016

-

Công ty tnhh thiết bị vật lý kỹ thuật

-

0 Bình luận

Khi bạn cảm thấy các bóng đèn mình đang sử dụng rất nóng khi phát sáng thì đó chính là thời điểm bạn nên xem xét để chuyển sang sử dụng bóng đèn LED.

Hiện nay, đèn led có tuổi thọ 50.000 giờ chiếu sáng ~ hơn 10 năm chiếu sáng-một con số rất ấn tượng!

Trong vài năm qua, giá cả cũng như chất lượng của đèn led dã được cải thiện một cách rõ rệt và minh chứng cho việc chiếm giữ vị trí thống soái một thời của đèn sợi đốt.

Để chuyển đổi sang sử dụng hệ thống đèn led chiếu sáng, trước khi đến các cửa hàng bạn hãy tìm hiểu những điều cần biết về việc lựa chọn các bóng đèn LED một cách đúng đắn.

1. Tìm hiểu biệt ngữ của đèn led

Hãy bỏ qua những hiểu biết của bạn về thông số của đèn truyền thống.

Khi mua đèn, có lẽ bạn quen với việc tìm kiếm bóng đèn có độ sáng theo đơn vị watt. Với đèn LED, độ sáng có một chút khác biệt.

Trái với đèn truyền thống, công suất của đèn led không phải là dấu hiệu thể hiện độ sáng, mà là năng lượng đèn cần sử dụng để phát sáng.

Một bóng đèn 60W sẽ có độ sáng tương đương đèn LED 8-12 watt.

Tuy nhiên không có công thức chung để quy đổi watts sợi đốt thành watt LED.Thay vào đó, người ta sử dụng đơn vị tính là: lumens .

Lumen (lm) là số đo độ sáng thực tế mà một bóng đèn phát ra, và bạn nên tham khảo chỉ số này khi mua đèn LED.

Lumens Đèn dây tóc Đèn LED
2600 150 25-28W
1600 100 16-20W
1100 75 9-13W
800 60 8-12W
450 40 6-9W

Dựa vào bảng trên có thể thấy một bóng đèn sợi đốt có thể có số Watt gấp năm lần đèn led với cùng một mức Lumens.

2. Màu sắc ánh sáng đèn led:

Bạn có thể thấy hầu hết các bóng đèn dây tóc đều mang lại cho chúng ta một màu sáng vàng nhạt ấm áp. Nhưng đèn LED có thể cho ta rất nhiều màu sắc khác nhau.

Đèn LED có khả năng hiển thị một loạt màu sắc ấn tượng, từ màu tím sang màu đỏ. Đối với chiếu sáng hộ gia đình, bạn có thể chọn loại ánh sáng ấm và vàng nhạt giống màu sáng đèn dây tóc..

Những màu sắc đèn LED phổ biến là “trắng ấm”,  trắng nhạt và màu trắng sáng với nhiệt độ màu dao động trong khoảng 3000 – 6500K.

5 điều cần xem xét trước khi mua đèn LED 1

Đèn tường led màu sáng ấm

3000-3500K sẽ mang lại cho không gian màu trắng ấm và mềm mại giống với đèn dây tóc, còn dưới 6500K sẽ tạo ra màu trắng sáng gần gũi với ánh sáng ban ngày.

3. Khả năng tiết kiệm chi phí của đèn led

Người ta đánh giá rằng: đèn led rẻ hơn khi hoạt động nhưng đắt hơn khi trả tiền mua sắm ban đầu.

Đó là vì khi bạn mua đèn lúc đầu thì sẽ phải trả nhiều tiền hơn một bóng đèn sợi đốt. Nhưng khi sử dụng thì bóng đèn phát ra ít nhiệt hơn, tuổi thọ bóng đèn dài hơn, và thậm chí cả các tùy chọn điều khiển của nhiều sản phẩm đèn led thông minh như smartphone của bạn như: Đèn bàn led, Đèn ốp trần điều khiển

Tóm lại, bạn sẽ thấy điện năng trong hóa đơn hàng tháng tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

4. Tại sao đèn led phải sử dụng bộ chuyển nguồn

Bởi vì các mạch của đèn LED không phải luôn luôn tương thích với các thiết bị chuyển mạch truyền thống. Trong một số trường hợp, bạn cần phải sử dụng bộ chuyển đổi.

Hầu hết các thiết bị chiếu sáng cũ đều có mối liên hệ mật thiết giữa lượng điện năng với độ sáng của bóng đèn, điện năng yếu thì ánh sáng sẽ bị mờ, nhưng với đèn led thì không có mối liên quan giữa độ sáng của đèn led với năng lượng điện. Đèn led chỉ sử dụng dòng điện một chiều chứ không phải dòng diện 220V, Đây là điểm khác biệt của đèn LED!

Nếu bạn muốn LED mới mua có thể lắp đặt thay thế cho các đèn truyền thống bạn cần phải làm một trong hai điều: tìm bóng đèn LED tương thích với kích thước đui truyền thống, hoặc sử dụng driver chuyển đổi nguồn điện từ 220V thành dòng điện 1 chiều với các dòng sản phẩm như Đèn led downlight, đèn led panel, đèn led ống bơ,

5 điều cần xem xét trước khi mua đèn LED 2

Driver chuyển nguồn sử dụng cho đèn led

5. Lên sơ đồ lắp đặt bóng đèn led

Việc sử dụng đèn LED không đảm bảo rằng bóng đèn sẽ không bị hỏng trước thời hạn.

Bóng đèn LED chạy mát hơn nhiều so với người anh em sợi đốt rất đáng kể, nhưng không có nghĩa là chúng không tạo ra nhiệt. Lượng hơi nóng phát ra từ bóng đèn LED được làm nguội đi bởi một tản nhiệt phía sau mỗi bóng đèn, điều này góp phần nâng cao tuổi thọ của đèn led.

Vấn đề cần xem xét ở đây là vị trí lắp đặt bóng đèn – nếu bóng được lắp ở những vị trí bí hơi, hẹp và nóng ẩm, nhiệt lượng tỏa ra không được thoát đi và hơi ẩm tác động ngược trở lại bóng đèn sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng. Vì vậy bạn cần phải có bản thiết kế bố trí các bóng đèn sao cho phù hợp trước khi mua đèn led.

5 điều cần xem xét trước khi mua đèn LED 3

Các bóng đèn led cần được gắn vào các vị trí thoáng khí và không có hơi ẩm

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI